ผัดไทย

ส่วนผสมผัดไทย

เส้นผัดไทย 1 กิโลกรัม

กุ้งแห้ง 1 ถ้วยตวง

เต้าหู้เหลืองแข็งหั่นชิ้นเล็กๆ 1 แผ่น

หัวไชโป๊วสับ 1 ถ้วยตวง

พริกป่น 50 กรัม

ถั่วลิสงคั่วบุบหยาบๆ 1ถ้วยตวง

ไข่ไก่ 4 ฟอง

ถั่วงอก 1/2 กิโลกรัม

กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 2 ถ้วยตวง

กระเทียมสับละเอียด 50 กรัม

น้ำมะขามเปียก 1/2 ถ้วย

น้ำปลา 1/2 ถ้วย

น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วย

น้ำมันพืช 1/2 ถ้วย

น้ำเปล่า 1 ถ้วย

วิธีทำอาหาร ผัดไทย
1. กระทะใส่น้ำมันพืช 2 ช้อนโต๊ะ ตั้งไฟกลาง พอน้ำมันร้อน
ใส่กระเทียมสับลงเจียวพอหอม ใส่กุ้งสดลงผัดพอสุกตักขึ้น ใส่เต้าหู้ลงทอด หัวไชโป๊วสับ ถั่วลิสงบุบ กุ้งแห้ง ใส่เส้นผัดไทย
และน้ำเปล่าเล็กน้อยลงผัดพอเส้นนุ่ม
2. ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาลทราย น้ำมะขามเปียก พริกป่น ผัดพอเข้ากัน ตักขึ้นพักไว้
3. ตอกไข่ลงขยี้พอให้สุก นำเส้นที่ผัดไว้เรียบร้อยลงโปะ ผัดให้เข้ากัน
4. เติมถั่วงอก ใบกุยช่าย ผัดให้เข้ากัน ใส่กุ้งที่ผัดสุกไว้แล้วลง
      ตักเสิร์ฟพร้อมผักเคียง เครื่องปรุงรสที่เตรียมไว้